3 bước học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu

Thứ Ba, ngày 16/08/2022 10:17 Sáng

Hiện nay, tiếng Nhật ngày càng được nhiều bạn trẻ theo học vì tính ứng dụng vào thực tiễn cao. Chẳng hạn như: Xin việc, đi du lịch, làm việc, hội nhập,... hay chỉ vì yêu thích ngôn ngữ này. Giống với các loại ngôn ngữ khác, mục tiêu cuối cùng khi học tiếng Nhật đó là phải giao tiếp thành thạo. Bài viết hôm nay, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi sẽ hướng dẫn bạn 3 bước học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Học bảng chữ cái

Cũng giống như bất kỳ loại ngôn ngữ nào, nền tảng của học ngôn ngữ chính là bảng chứ cái. Cho dù mục tiêu bạn đề ra là N1 hay giao tiếp cơ bản thì trước hết, bạn phải bắt đầu học đúng và học chuẩn từng chữ cái và bảng chữ cái.

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji

Bảng chữ cái Hiragana (còn gọi là bảng chữ cái mềm) gồm 46 chữ cái. Đây là đơn vị cấu tạo nên từ thuần Nhật hoặc đóng vai trò là trợ từ trong câu. Hiragana là bảng chữ cái mà người học tiếng Nhật phải học đầu tiên. Người học phải học đúng, phát âm chuẩn để làm cơ sở cho việc học Katakana sau này.

Bảng chữ cái Katakana (còn gọi là bảng chữ cái cứng) bao gồm 45 chữ cái và có cách phát âm cơ bản giống Hiragana. Giống với Hiragana, người học cũng bắt buộc phải học thuộc bảng chữ cái này vì hệ thống chữ Katakana được cấu tạo từ các từ mượng tiếng Anh. Trong khi đó, tiếng Nhật lại có một lượng từ mượn từ tiếng Anh tương đối lớn và được người Nhật sử dụng hàng ngày.

Bảng chữ cái Kanji gồm các Hán tự đóng vai trò chính trong việc cấu tạo nên phần nghĩa của câu. Việc học Kanji tương đối phức tạp. Đòi hỏi người học phảo có khối lượng lớn từ vựng.

Bước 2: Học từ mới và cách giao tiếp thông dụng

Sau khi người học đã thuộc 3 bảng chữ cái Hiragana, Katakana và Kanji, các bạn tiếp tục học sang bước thứ 2 của tiếng nhật dành cho người mới bắt đầu với mục tiêu giao tiếp. Ở bước này, các bạn hãy tập trung vào những câu giao tiếp cơ bản được sử dụng nhiều hàng ngày. Đối với những ai có dự định đi du học, hãy trau dồi khả năng giao tiếp vì giao tiếp tốt là một lợi thế khi bắt đầu học tập ở môi trường mới.

Để có nguồn tài liệu đa dạng và phong phú, bạn hãy tham khảo trên Internet. Trên Internet có rất nhiều tài liệu hay và miễn phí về tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu. Trong quá trình học tập, bạn hãy tự mình ghi chép lại những mẫu câu giao tiếp vào một cuốn sổ của mình và luyện tập hàng ngày. Lưu ý, bạn bắt buộc phải nắm chắc các kiến thức cơ bản để làm nền tảng cho việc học lên cấp độ cao hơn sau này nha.

Bên cạnh việc học qua tài liệu, sách báo… bạn còn có thể học qua phim, gameshow của Nhật Bản. Hãy chọn một chương trình mà bạn yêu thích, sau đó hãy cố gắng nghe thật kỹ từng câu và nhắc lại lời của các nhân vật. Tuy nhiên, để học hiệu quả bằng phương pháp này, bạn hãy chọn chương trình hay bộ phim có tình tiết gần gũi, đơn giản và tiết tấu chậm để kịp nắm bắt nội dung. Xem phim không chỉ giúp bạn học giao tiếp, các mẫu câu mà còn giúp bạn học được ngữ cảnh sử dụng mẫu câu, từ vựng đó trong trường hợp nào. Một lưu ý nhỏ nữa, đó là bạn nên chọn những bộ phim có cùng chủ đề để xem. Bởi vì khi xem những bộ phim cùng chủ đề thì các từ mới và cấu trúc ngữ pháp sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Từ đó giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Bước 3: Luyện tập nhiều - Tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu

Không chỉ riêng tiếng Nhật mà còn bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn đều phải chăm chỉ luyện tập. Đồng thời, hãy tìm một người bản xứ để trò chuyện hàng ngày để nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên, nếu không tìm được một người bạn bản xứ, bạn vẫn có thể tự học bằng cách nhìn vào gương và trò chuyện với chính mình.

Giả dụ, mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, bạn hãy tự chào bản thân mình trong gương bằng tiếng Nhật. Hãy thực hiện đều đặn như vậy mỗi ngày thì bạn sẽ thấy tiếng Nhật trở nên gần gũi và quen thuộc với cuộc sống của bạn hơn.

Tiếng Nhật tuy khó, nhưng không hề khó như bạn vẫn tưởng tượng. Bạn hãy tìm cho bản thân một phương pháp học phù hợp và hiệu quả thì bạn sẽ cảm thấy thú vị và yêu ngôn ngữ này hơn. Hãy học tiếng Nhật một cách tự nhiên, không gượng ép và gắn liền với sở thích, thói quen của bản thân. Như vậy việc học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu sẽ không còn áp lực.

Trên đây, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi đã giúp bạn tổng hợp 3 bước học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu. Trong quá trình học tập, nếu gặp khó khăn gì hãy liên hệ ngay với Koishi để được giải đáp nhé! Chúc các bạn học tập thành công!