Xem thêm
Nội dung
Hỏi đáp - đánh giá

Bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu? Tổng hợp các mẹo học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Thứ Tư, ngày 12/06/2024 04:31 Chiều

Đối với những bạn mới chập chững bước chân vào con đường "dùi mài" tiếng Nhật, việc bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu, như thế nào luôn được quan tâm hàng đầu. Bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi sẽ hướng dẫn bạn lộ trình học tiếng Nhật từ A-Z cho người mới bắt đầu.

1. Bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu?

1.1 Học bảng chữ cái

Cũng giống với các ngôn ngữ khác trên thế giới, bạn bắt đầu học tiếng Nhật bằng việc học bảng chữ cái. Dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa thì bạn đều phải học bảng chữ cái đầu tiên và học chuẩn chỉnh từng chi tiết. Không được bỏ sót cũng không được học sai.

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katagana và Kanji.

  • Bảng chữ cái Hiragana (bảng chữ cái mềm) gồm 46 chữ. Đây là đơn vị cấu tạo nên các từ thuần Nhật hoặc các từ đóng vai trò là trợ từ trong câu.
  • Bảng chữ cái Katagana (bảng chữ cái cứng) gồm 46 chữ. Cách phát âm của hai bảng chữ cái này giống hệt nhau, nhưng khác nhau về cách viết. Hệ thống chữ Katagana phần lớn được dùng để cấu tạo nên các từ mượn tiếng nước ngoài. Trong tiếng Nhật, có một lượng lớn các từ đi mượn được dùng hàng ngày trong cuộc sống.
  • Bảng chữ Kanji, bao gồm các Hán tự. Chữ Kanji đóng vai trò chính trong việc cấu tạo nên phần ngữ nghĩa trong câu. Kanji là bảng chữ cái khó học nhất trong 3 bảng chữ cái. Nó đòi hỏi bạn phải học được một lượng lớn từ vựng.

1.2 Học tiếng Nhật sơ cấp N5, N4

Khi đã thuộc lòng các bảng chữ cái trên, bạn bắt đầu học từ vựng và ngữ pháp. Đây là giai đoạn học tiếng Nhật sơ cấp N5. Ở giai đoạn này, số lượng từ vựng mà bạn phải học khoảng 100 và 80-100 chữ Kanji trong tổng số 2.000 Kanji. Trung bình, mỗi bạn sẽ mất từ 2-3 tháng để học chắc chắn trình độ N5.

Sau khi kết thúc khóa học N5, bạn tiếp tục học sang N4. Đối với N4, bạn phải học 1.5000 từ vựng và 350 Kanji. Tương đương với 5-6 tháng học tập.

1.3 Học tiếng Nhật trung cấp N3 - Bắt đầu học tiếng Nhật

Sang đến trình độ tiếng Nhật trung cấp, kiến thức đã bắt đầu khó dần lên. Để có thể học hết khối lượng kiến thức của N3, bạn phải dành ra 7 tháng để học 3.750 từ vựng và 650 Kanji. Bên cạnh việc học từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, bạn còn phải dành thời gian liên tục luyện nghe, giao tiếp về các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày. Với độ khó tăng lên nhiều như vậy thì việc học chắc chắn kiến thức khi bắt đầu học tiếng Nhật là điều vô cùng quan trọng.

1.4 Chinh phục tiếng Nhật cao cấp N2, N1

Đối với N2, bạn phải dành ra 600 giờ học để học hết 1.000 Kanji cùng 6.000 từ vựng. Đồng thời, trình độ nghe hiểu của bạn phải tương đương với THPT tại Nhật Bản.

Đối với N1, đây là trình độ cao nhất mà bất cứ người học tiếng Nhật nào đều mong muốn. Tuy nhiên, để đạt được trình độ này, bạn cần phải sử dụng tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ. Thậm chí, bạn còn phải đọc hiểu được các bài luận văn hay bài nghiên cứu khoa học bằng tiếng Nhật. Vì thế, bạn phải dành ra 900 giờ để học 10.000 từ vựng cùng 2.000 Kanji.

2. Mẹo cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật

Để việc học tiếng Nhật được tốt và hiệu quả hơn, các bạn nên áp dụng các mẹo dưới đây

Liên kết hình ảnh với từ vựng khi học

Phương thức này cho phép sử dụng hình ảnh liên kết với các từ vựng để gây ấn tượng mạnh và ghi nhớ sâu. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả khi học Kanji, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

Đọc truyện tranh, xem anime

Trong văn hóa và nghệ thuật của Nhật Bản, Anime là một nét đặc trưng không thể thiếu. Tuyện tranh đặc biệt giúp ích cho những bạn đang học ngôn ngữ. Trong mỗi bộ truyện sẽ có từ vựng, ngữ pháp đa dạng, mới mẻ và có tính ứng dụng vào thực tiễn cao. Khi bạn cảm thấy quá mệt với việc "cắm đầu cắm cổ" vào học theo phương pháp truyền thống thì hãy đổi sang đọc truyện nhé! Vừa giải trí lại vừa tiếp thu kiến thức tốt đó nha.

Trò truyện thường xuyên với những bạn học khác

Trò truyện là một trong những cách rèn luyện khả năng nghe và nói cực hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều website cho phép bạn kết bạn, trò chuyện với những bạn học khác, giúp bạn trau dồi vốn từ, tăng phản xạ giao tiếp.

Ngoài ra, bạn có thể thử thách thêm bản thân bằng việc viết blog bằng tiếng Nhật. Viết nhiều sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp.

Trên đây, trung tâm Ngoại ngữ Koishi đã hướng dẫn bạn cách bắt đầu học tiếng Nhật và một số mẹo giúp việc học dễ dàng hơn. Chúc các bạn học tập tốt!

Bài viết liên quan
Chi tiết!
Hướng dẫn học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả và dễ hiểu

Hướng dẫn học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả và dễ hiểu

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 04:34 Chiều
Ngữ pháp tiếng Nhật là nền tảng đặc biệt quan trọng để bạn sử dụng thành thạo loại ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi sẽ chia sẻ tới bạn phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả, dễ hiểu.
Chi tiết
Chi tiết!
10 mẹo học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả trong 45 ngày

10 mẹo học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả trong 45 ngày

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 02:20 Chiều
Học tiếng Nhật cấp tốc là phương pháp học phù hợp với những ai có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn muốn sử dụng thành thạo ngôn ngữ Nhật. Bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ sẽ chia sẻ với bạn 10 mẹo học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả chỉ trong 45 ngày. Cùng Koishi tìm hiểu ngay nhé!
Chi tiết
Chi tiết!
Bí quyết học tiếng Nhật trung cấp hiệu quả

Bí quyết học tiếng Nhật trung cấp hiệu quả

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 03:21 Chiều
Học tiếng Nhật trung cấp là bước quan trọng trong hành trình chinh phục ngôn ngữ của xứ sở hoa anh đào. Để có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật đến trình độ trung cấp, bạn cần có bí quyết học tập thông minh. Bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết học tiếng Nhật trung cấp hiệu quả, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Chi tiết
Chi tiết!
Tổng hợp những liên từ thường gặp trong tiếng Nhật và những lưu ý khi sử dụng

Tổng hợp những liên từ thường gặp trong tiếng Nhật và những lưu ý khi sử dụng

Thứ Năm, ngày 04/07/2024 03:32 Chiều
Liên từ có tác dụng liên kết câu và các thành phần của câu. Liên từ giúp cho câu văn của bạn không chỉ chuyên nghiệp hơn mà còn hay hơn, nhiều cảm xúc hơn. Dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi sẽ chia sẻ với bạn những liên từ thường gặp trong tiếng Nhật và những lưu ý khi sử dụng. Cùng khám phá ngay nhé!
Chi tiết
Ngoại ngữ KOISHI
Rất vui khi được hỗ trợ bạn
Yêu cầu gọi lại
Gửi
Tiếng Việt
日本語
English