Xem thêm
Nội dung
Hỏi đáp - đánh giá

Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Thứ Năm, ngày 11/05/2023 03:51 Chiều

Ngữ pháp chính là cơ sở xây dựng nên cấu trúc câu trong tiếng Nhật. Khi nắm vững ngữ pháp, bạn sẽ biết cách sắp xếp từ, cụm từ để việc học tiếng Nhật được dễ dàng hơn. Bài viết hôm nay, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi sẽ mách bạn các phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của việc Học ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp tiếng Nhật là yếu tố đặc biệt quan trọng và cần thiết để việc học tiếng Nhật được hiệu quả.

Ngữ pháp chính là nền tảng cho việc học tiếng Nhật. Để hiểu được cấu trúc câu, các cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp chính xác thì bạn cần phải nắm vững ngữ pháp. Nếu không, bạn sẽ không thể hiểu và sử dụng tiếng Nhật thành thạo, hiệu quả. Ngữ pháp còn giúp người học phát âm chính xác các câu từ trong đoạn văn. Khi nắm chắc ngữ pháp, bạn có thể biết được cách âm tiết, âm vị được phát âm và kết hợp để tạo thành những câu hoàn chỉnh. Từ đó giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn.

Việc học ngữ pháp còn giúp bạn đọc, viết và giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả hơn. Bạn sẽ hiểu được các cấu trúc, ngữ pháp, cách sử dụng từ vựng hiệu quả, chính xác và hỗ trợ việc đọc, viết tiếng Nhật dễ dàng hơn. Khi đọc viết thành thạo, bạn sẽ biết được cách xây dựng câu từ, từ đó bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.

Ngoài ra, học ngữ pháp tiếng Nhật giúp bạn tìm hiểu được ngôn ngữ và văn hóa của người Nhật Bản, hiểu được cách suy nghĩ, cách sử dụng ngon từ. Lúc này, bạn sẽ hiểu được tư tưởng, văn hóa của người Nhật Bản và tương tác với họ tự nhiên hơn.

2. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật sẽ cảm thấy đây là loại ngôn ngữ khó khăn và phức tạp. Có rất nhiều bạn đã nản lòng, bỏ cuộc khi mới học được một vài buổi. Vậy, chúng ta cần có một phương pháp cụ thể để việc học không bị bỏ giữa chừng.

2.1 Bắt đầu học từ những kiến thức cơ bản

Khi bắt đầu học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào, chúng ta phải học theo trình tự dễ nhất đến khó nhất. Vì tiếng Nhật có nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn so với tiếng Việc, nên việc sử dụng các từ, cấu trúc câu cơ bản là vô cùng quan trọng. Những kiến thức cơ bản khi học ngữ pháp tiếng Nhật bao gồm:

  • Bảng chữ cái Hiragana và Katakana
  • Các loại động từ: Tiếng Nhật có 3 loại động từ: Động từ thường (v-ます), độ từ nhóm 1 (v-) và động từ nhóm 2 (v-ます).
  • Các loại tính từ: Tiếng Nhật có 2 loại tính từ quan trọng và phổ biến, đó là tính từ đuôi và đuôi . Bạn cần biết cách sử dụng 2 loại tính từ này để sử dụng trong câu.
  • Các loại trợ từ: Trợ từ là những từ dùng để kết nối các từ khác trong câu. Các trợ từ thông dụng bao gồm: , , , , , , から, まで, ...
  • Cấu trúc cơ bản: Cấu trúc cơ bản của tiếng Nhật thường được xây dựng bởi chủ ngữ, động từ, tân ngữ. Bạn cần học cách sử dụng các loại từ này để tạo thành câu hoàn chỉnh.

​​​​​​​

2.2 Học từng loại mẫu câu

Học từ từ từng loại mẫu câu là cách học hiệu quả, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu. Khi học từng loại mẫu câu một, bạn sẽ tập trung vào chúng trong từng ngữ cảnh cụ thể thay vì học những quy tắc ngữ pháp trừu tượng. Lúc này, bộ não sẽ dễ dàng ghi nhớ và nhớ lâu hơn. Một số lợi ích của việc học từ từ từng loại mẫu câu một bao gồm:

  • Hiểu rõ về cách sử dụng ngữ pháp trong từng ngữ cảnh cụ thể
  • Ghi nhớ nhanh và lâu hơn
  • Phát triển kỹ năng nghe, nói
  • Tự tin hơn khi sử dụng ngữ pháp trong nói và viết

2.3 Sử dụng các giáo trình và tài liệu học tập

Khi mới bắt đầu học, bạn không thể nào bỏ qua kho tàng học ngữ pháp tiếng Nhật là các giáo trình, tài liệu học tập. Việc sử dụng giáo trình và các loại tài liệu chính thống sẽ giúp bạn có một hệ thống kiến thức, ngữ pháp từ dễ đến khó, giúp bạn dễ dàng tiếp cận và nắm vững những quy tắc về ngữ pháp một cách toàn diện. Đồng thời, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các quy tắc, ngữ pháp cơ bản và tăng cường kỹ năng đọc, viết, nghe tiếng Nhật.

2.4 Học ngữ pháp tiếng Nhật qua các ứng dụng hoặc trò chơi trực tuyến

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giúp bạn nâng cao năng lực tiếng Nhật. Các ứng dụng này sẽ giúp bạn học tập một cách trực quan, thú vị. Từ đó bạn có thể phát triển kỹ năng, ngôn ngữ tự nhiên và nhanh chóng. Các ứng dụng này còn giúp bạn tăng cường được kỹ năng đọc, viết, nghe và tiếp cận được nhiều hơn với các câu hỏi, bài tập ngữ pháp đa dạng để bạn phát triển toàn diện nhất.

Bên cạnh đó, học với các ứng dụng, trò chơi bạn sẽ linh hoạt, tiện lợi và học được ở bất cứ đâu.

2.5 Thực hành thường xuyên và liên tục

Thực hành chính là yếu tố quan trọng nhất để bạn phát triển được khả năng của mình. Nếu thường xuyên thực hành, bạn sẽ có nhiều cơ hội áp dụng kiến thức đã học và bài tập, các cuộc hội thoại thực tế. Từ đó nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình.

Trên đây là phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu mà Trung tâm Ngoại ngữ Koishi đã đúc kết được trong quá trình giảng dạy các bạn học viên. Trong thời gian học ngữ pháp tiếng Nhật, nếu bạn gặp khó khăn thì hãy liên hệ ngay với Trung tâm Ngoại ngữ Koishi để được hỗ trợ sớm nhất nhé. Chúc các bạn học tập thành công!

Bài viết liên quan
Chi tiết!
Hướng dẫn học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả và dễ hiểu

Hướng dẫn học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả và dễ hiểu

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 04:34 Chiều
Ngữ pháp tiếng Nhật là nền tảng đặc biệt quan trọng để bạn sử dụng thành thạo loại ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi sẽ chia sẻ tới bạn phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả, dễ hiểu.
Chi tiết
Chi tiết!
10 mẹo học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả trong 45 ngày

10 mẹo học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả trong 45 ngày

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 02:20 Chiều
Học tiếng Nhật cấp tốc là phương pháp học phù hợp với những ai có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn muốn sử dụng thành thạo ngôn ngữ Nhật. Bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ sẽ chia sẻ với bạn 10 mẹo học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả chỉ trong 45 ngày. Cùng Koishi tìm hiểu ngay nhé!
Chi tiết
Chi tiết!
Bí quyết học tiếng Nhật trung cấp hiệu quả

Bí quyết học tiếng Nhật trung cấp hiệu quả

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 03:21 Chiều
Học tiếng Nhật trung cấp là bước quan trọng trong hành trình chinh phục ngôn ngữ của xứ sở hoa anh đào. Để có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật đến trình độ trung cấp, bạn cần có bí quyết học tập thông minh. Bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết học tiếng Nhật trung cấp hiệu quả, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Chi tiết
Chi tiết!
Tổng hợp những liên từ thường gặp trong tiếng Nhật và những lưu ý khi sử dụng

Tổng hợp những liên từ thường gặp trong tiếng Nhật và những lưu ý khi sử dụng

Thứ Năm, ngày 04/07/2024 03:32 Chiều
Liên từ có tác dụng liên kết câu và các thành phần của câu. Liên từ giúp cho câu văn của bạn không chỉ chuyên nghiệp hơn mà còn hay hơn, nhiều cảm xúc hơn. Dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Koishi sẽ chia sẻ với bạn những liên từ thường gặp trong tiếng Nhật và những lưu ý khi sử dụng. Cùng khám phá ngay nhé!
Chi tiết
Ngoại ngữ KOISHI
Rất vui khi được hỗ trợ bạn
Yêu cầu gọi lại
Gửi
Tiếng Việt
日本語
English